Nguyên lý phim cách nhiệt Detech

Chắc có lẽ rằng film cách nhiệt, chống nắng không còn xa lạ gì đối với người dân nước ta hiện nay. Và chắc ai cũng biết những tấm film chống nắng mang đến rất nhiều lợi ích ví dụ như chống nóng, tiết kiệm điện năng, ngăn cản các tia bức xạ có hại cho sức khỏe, tránh bể vỡ do các va đập mạnh…Vậy thì bạn đã biết nguyên lý phim cách nhiệt như thế nào hay chưa? Tấm film này được tạo ra như thế không?

Nếu như vẫn chưa biết rõ về nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt Detech là gì? Vậy thì đây chính là bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về điều đó.

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt là một tấm phim polyester với độ dày khoảng từ 0.051-0.179 mm, với một mặt của film có lớp keo tự dán để dán lên bề mặt của cửa kính, còn mặt kia thì lại có khả năng chống xước. Phim cách nhiệt, chống nắng được sử dụng để dán kính xe hơi, nhà kính, kính của các tòa nhà cao tốc nhằm giúp làm tăng tính cách nhiệt và an toàn cho người sử dụng.

Film cách nhiệt trong suốt UV900
Phim cách nhiệt trong suốt UV900

Nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt Detech?

Chúng ta đều biết rằng bức xạ năng lượng mặt trời có thể được chia làm 3 thành phần: 38% bức xạ nhìn thấy (ánh sáng), 5% bức xạ tử ngoại (tia tử ngoại), 56% bức xạ hồng ngoại (tia hồng ngoại). Những tia bức xạ gây hại cho sức khỏe của con người thì thường chúng ta sẽ không nhìn thấy được bằng mắt thường mà chỉ có thể cảm nhận được. Khi bức xạ năng lượng mặt trời chiếu vào ô cửa kính, thì film chống nắng sẽ có tác dụng hấp thụ lại tia UV cũng như một lượng nhiệt hay phản xạ ra bên ngoài tùy từng loại phim cụ thể.

Film cách nhiệt giúp làm giảm tối thiểu sức nóng của ánh nắng mặt trời và năng lượng tiêu thụ của các thiết bị làm mát và loại bỏ các bức xạ tia cực tím có hại cho sức khỏe của con người. Ngoài ra phim còn được dán lên kính với mục đích loại bỏ nhiệt của ánh nắng mặt trời từ môi trường bên ngoài vào bên trong. Nhiệt do mặt trời chiếu lên bề mặt kính sẽ được chia làm 3 phần đó là phản xạ nhiệt, hấp thụ nhiệt, truyền nhiệt trực tiếp. Trong đó thì phim cách nhiệt sẽ loại bỏ nhiệt theo 2 nguyên lý đó là phản xạ nhiệt và hấp thụ nhiệt.

Xem thêm: mẫu giấy dán kính nhìn một chiều.

Nguyên lý phản xạ nhiệt

Nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời truyền đến bề mặt tấm kính có dán film sẽ được phản xạ ra ngoài môi trường. Lượng nhiệt này sẽ được loại bỏ một cách hoàn toàn trên tấm film. Qua đó thì tấm phim sẽ giúp làm giảm được nhiệt lượng truyền từ bên ngoài vào bên trong. Thông thường thì hệ số phản gương sẽ có tỷ lệ thuận với hệ số phản nhiệt. Trong đó thì hệ số phản nhiệt thì được ký hiệu là SER (Solar Energy Rèlectance).

Film cách nhiệt màu khói IR400
Mẫu phim cách nhiệt màu khói IR400

Nguyên lý hấp thụ nhiệt

Nhiệt lượng từ mặt trời chiếu đến bề mặt film thì sẽ được hấp thụ ở trên bề mặt. Lượng nhiệt này sẽ được film bức xạ và khuếch tán một phần ra môi trường bên ngoài. Với tỷ lệ phần nhiệt sẽ được khuếch tán ra bên ngoài phụ thuộc vào mức độ lưu thông không khí ở bên ngoài. Nếu như không khí ở ngoài có sự chuyển động càng nhiều thì lượng nhiệt được khuyết tán ra ở bên ngoài càng nhiều. Nếu như tấm film dán ở trên cửa kính xe thì khi xe chuyển động film thì sẽ tạo chuyển động với không khí ở bên ngoài nhiều hơn nên sẽ giúp loại bỏ được nhiệt lượng ra bên ngoài được nhiều hơn. Đây là việc lý do tại vì sao mà kính dán film cách nhiệt thường sẽ nóng hơn khi tấm kính chưa được dán film Detech bởi khi đó thì hệ số hấp thụ nhiệt cao hơn của kính.

Quy trình và công nghệ sản xuất phim chống nắng, cách nhiệt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại film cách nhiệt được sản xuất từ các hãng, thương hiệu khác nhau với nhiều các công nghệ đặc trưng riêng. Sau đây là một số các công nghệ sản xuất film cách nhiệt nổi bật nhất hiện nay:

Công nghệ nhuộm màu

Đây là công nghệ mà phim được làm ngập tấm film ở trong dung dịch màu. Hay được nhuộm dính màu ở lên bề mặt của tấm phim. Đặc điểm của tấm phim nhuộm màu đó là: màu sắc của film rất đa dạng, khó bị bong tróc, film được phủ một lớp Composite ở trên bề mặt mang đến độ đàn hồi cao. Thường film được sản xuất theo công nghệ nhuộm màu sẽ có độ đàn hồi tốt, với giá thành rẻ nhưng lại có khả năng cản nhiệt và ngăn cản tia UV kém.

Công nghệ tráng phủ kim loại

Phim cách nhiệt Detech dán kính nhà
Phim cách nhiệt Detech cho nhà kính

Đây là công nghệ mà sau khi tấm phim được dẫn qua một bình chứa thỏi kim loại. Sau đó, áp suất ở trong bình sẽ được hạ xuống để tạo nên môi trường chân không. Tiếp theo sau đó thì nhiệt độ ở trong bình sẽ được làm tăng lên để khí và kim loại ở trong bình bị nóng chảy. Sức nóng ở trong bình chính là nguyên nhân để làm cho các phần tử kim loại di chuyển và bám lại ở trên bề mặt phim. Độ dày của lớp kim loại được tráng phủ tùy chỉnh dựa theo tốc độ di chuyển của phim qua bình tráng phủ.

Đặc điểm của những loại film được sản xuất theo công nghệ tráng phủ kim loại đó là có giá thành cao, với độ phản gương lớn, dễ dàng cản sóng radio hay điện thoại. Film có khả năng loại bỏ đến 92% tia tử ngoại, 99 % tia UV, khả năng chống nắng, chống nóng và hấp thụ nhiệt lớn nhưng lại rất ít các màu sắc để các bạn lựa chọn.

Công nghệ phún xạ

Về mặt bản chất, thì loại phim công nghệ phún xạ khá giống với loại phim tráng phủ kim loại. Nhưng kim loại ở công nghệ phún xạ ở đây nằm ở mức độ nguyên tử. Trường điện tử điều khiển dòng ion từ bình khí ga hướng về phía kim loại. Ion này sau đó sẽ được phân tán ra đều ở trên bề mặt phim.

Đặc điểm của loại phim công nghệ phún xạ đó là có thể phún xạ từ 25 đến 30 màu khác nhau, phủ hơn 100 lớp kim loại khác nhau mà không làm tăng độ dày của tấm film lên quá nhiều. Phim có lớp phản xạ cao với độ phản gương thấp và hấp thụ nhiệt thấp.

Mua phim chống nóng Detech

Công nghệ lai

Thông thường thì các loại phim tối màu sẽ có độ cách nhiệt rất thấp, nếu như sử dụng phương pháp này thì chúng ta có thể kết hợp một lớp phim tối màu với một lớp phim phủ kim loại. Do đó mà nó sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo được khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tốt để đảm bảo cho sự riêng tư.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu hơn về nguyên lý phim cách nhiệt Detech rồi đúng không nhỉ. Nếu như bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt thì bạn sẽ lựa chọn được một tấm film cách nhiệt có chất lượng.